Mô tả Rượu Vang Pháp Champagne Vignier Millesime
Trước khi đi tìm hiểu về chai Rượu Vang Pháp Champagne Vignier Millesime chúng ta sẽ đi qua đôi nét về vùng làm rượu sủi bọt nổi tiếng Champagne. Nằm ở phía Bắc nước Pháp. Nhiệt độ trung bình ở đây khoảng 10 độ, thấp hơn khá nhiều các vùng khác của Pháp.
Những cánh rừng bao quanh vùng Champagne giúp ổn định nhiệt độ và cung cấp độ ẩm cho đất biến nơi đây trở thành vùng đất có khí hậu làm rượu vang thuận lợi nhất. Ngoài ra, Champagne còn được thừa hưởng đất đá phấn belemnite của đại dương sau mỗi lần rút nước cách đây 70 triệu năm. Với diện tích trồng nho chiếm đến 86.500 mẫu Anh (35.000 ha).
Rượu Champagne được sản xuất từ Pháp vào thế kỷ 18 nhưng mãi cho đến thế kỷ 19 nhờ những tiến bộ trong phương pháp méthode champenoise. Rượu Champagne đã trở thành 1 chai vang sủi bọt nổi tiếng nhất thế giới, có giá thành cao trên thị trường được giới đam mê rượu kiếm tìm với sản lượng bán hàng trăm triệu chai mỗi năm.
Nho được sản xuất rượu Champagne gồm 3 giống nho chính: Nho Pinot Noir và Chardonnay, cuối cùng là Pinot Meunier. Lưu ý chỉ những chai rượu vang làm ra ở vùng Champagne mới được gọi là rượu Champagne còn toàn bộ các chai rượu vang sủi bọt khác sản xuất ở những nơi khác trên thế giới đều gọi chung là Sparkling. Chúng ta có thể tìm hiểu thêm về 2 chai vang sủi tăm rất ngon khác của 2 đất nước Ý và Tây Ban Nha là: Prosecco, Cava.
Rượu Champagne phân loại theo độ ngọt hoặc theo niên vụ sản xuất (Vintage, Non Vintage) như sau:
1) Demi-Sec: Loại Champagne chứa 32-50g đường/lít. sở hữu độ ngọt nhiều, được sử dụng như một loại thức uống tráng miệng
2) Sec: Champagne chứa 17-32g đường/lít. có độ ngọt ở mức trung bình
3) Extra-Dry: Champagne chứa 12-17g đường/lít. còn độ chát và gắt nhiều, nhưng không bằng Brut và có vị hơi ngọt
4) Brut: Champagne chứa ít hơn 12g đường/lít. có độ chát và gắt ở mức trung bình, có vị hơi chua
5) Extra-Brut: Champagne chứa 0-6g đường/lít. độ chát và gắt hơi nhiều so với những loại khác
6) “Brut nature“, “pas dosé” hoặc “dosage zéro“: Champagne chứa 0-3g đường/lít. ít ngọt nhất, không hề cho thêm đường.
Rượu Vang Pháp Champagne Vignier Millesime là 1 chai Champagne cao cấp làm từ 3 giống nho: Pinot Noir và Chardonnay, cuối cùng là Pinot Meunier bởi nhà làm rượu nổi tiếng nhà Vignier Champagne với sự quản lý của Jean Philippe. Vignier Champagne có diện tích trồng nho khoảng 9 ha chủ yếu trồng nho Chardonnay chia làm 4 làng: Saudoy, Sezanne, Barbonne Fayel, Plessis-Saudoy. Có thổ nhưỡng đất đá vôi của sườn đồi Sezanne trong hơn 3 thập kỷ.
Rượu Vang Pháp Champagne Vignier Millesime mang một màu sắc rất tươi tắn. Đó là màu vàng sáng nhưng trông rất thanh khiết bởi độ trong trẻo của rượu, thêm vào đó là những bọt khí li ti sủi từ dưới đáy ly rượu đi lên trông rất thú vị. Rượu có hương thơm thanh tao, nhẹ nhàng với gợi ý của cam quýt và trái cây trắng với đào, mơ, lê hoặc mirabelle. Chua dịu nhẹ và chát nổi bật, kết thúc cay nhẹ.
Thông Tin Sản Phẩm
– Tên Sản Phẩm: Rượu Vang Pháp Champagne Vignier Millesime
– Xuất xứ: Pháp
– Loại vang: Champagne
– Nhà sản xuất: Champagne
– Giống nho: Pinot Noir và Chardonnay, cuối cùng là Pinot Meunier
– Độ cồn: 12%
– Quy Cách: 6 chai/1 thùng
– Hương: cam quýt và trái cây trắng với đào, mơ, lê hoặc mirabelle
– Vị: Chua dịu nhẹ và chát nổi bật, kết thúc cay nhẹ.
– Kết hợp đồ ăn: Các món ăn từ hải sản, thịt trắng… hay dùng để khai tiêc
– Phục vụ: Trước khi rót ra ly lên ngâm lạnh rượu ở nhiệt độ 8-10 độ C