Trải qua bao thăng trầm của thời gian, Château Yon-Figeac đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lịch sử vùng St. Emilion. Hãy cùng nhau khám phá hành trình đầy hấp dẫn của lâu đài này!
Giới thiệu lịch sử của Chateau Yon Figeac
Château Yon-Figeac trở thành một phần của thế giới rượu vang vào tháng 6 năm 1881. Tại đó, nó tỏa sáng giữa một mảnh đất từng là điền trang lớn nhất tại lâu đài Figeac. Đây chính là nơi đã sinh ra nhiều điền trang tại vùng St. Emilion với tên gắn liền chữ “Figeac”. Lâu đài Yon-Figeac hiện nay nằm trong tay của Alain Castle, người cũng là chủ sở hữu của một số vườn nho tại khu vực Loire Valley. Alain Castle đã mua Château Yon-Figeac vào năm 2005 từ gia đình Germain, người đã chăm sóc vườn nho này từ năm 1985.
Rượu vang Château Yon Figeac là tinh hoa của 24 hecta đất trồng, đặt tại một vị trí vô cùng đặc biệt và thổn thức về chất lượng. Với sự kết hợp độc đáo của 80% Merlot và 20% Cabernet Franc, chai vang Grand Cru Classé này đã từng bước thể hiện đẳng cấp của mình. Điều quan trọng đằng sau vẻ đẹp này là loại đất trồng đặc biệt: đất sét đá vôi ở phía bắc của điền trang và sỏi-silic ở phía nam. Tuổi đời của các cây nho đa dạng tùy theo từng lô đất, nhưng trung bình từ 25 đến 35 năm tuổi. Mọi công việc chăm sóc cây nho được thực hiện với tâm huyết và mục tiêu hàng đầu là đảm bảo trái nho đạt độ chín tối ưu, để từ đó thể hiện hết bản sắc đặc trưng của vùng Saint-Emilion.
Quy trình làm vang Chateau Yon Figeac
Được làm từ nho 80% Merlot và 20% Cabenrnet Franc từ những gốc nho già 25-35 năm tuổi. Nho được hái thủ công tỉ mỉ bằng tay, nho được làm sạch đem đi nghiền ép và ngâm lạnh lên men trong 6 tuần. Tiếp đến ủ trong thùng gỗ sồi mới 40% từ 16-18 tháng. Khi đạt chất lượng mới đem đi đóng chai và được đóng trong thùng gỗ 6 chai từ hãng sản xuất.
Hương vị rượu vang Chateau Yon Figeac Grand Cru Classe
Rượu có màu đỏ ruby tươi tắn cùng hương thơm mềm mại lan toả với hương hoa violet, hoa hồng, phảng phất thêm chút hương của thảo mộc và gỗ sồi. Khi nhấp trong miệng ta có thể cảm nhận hương vị vô cùng thú vị của hoa quả chín, đặc biệt là mận đen và blackberry, chất tanin mượt mà kết hợp với hương gỗ sồi cho ta một cảm giác thú vị, tinh tế. Dư vị dài với cấu trúc hoàn hảo.
Thưởng thức vang đúng chuẩn vị
Nhiệt độ thưởng thức: 16-18 độ C, ướp lạnh trước khi uống bằng cách ngâm vào xô đá tầm 30-40 phút, hoặc trong tủ bảo quản chuyên dụng. Sau đó rót ra bình thở Decanter tầm 30 phút để thưởng thức.
Kết hợp với các món ăn: Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, vịt, gà nướng, cùng các món ăn châu Á, các món cá nhiều độ béo như cá ngừ, nấm và mì ống.
Hãy cùng nhau trải nghiệm hương vị tinh túy và lịch sử độc đáo tại Château Yon-Figeac, nơi rượu vang trở thành một tác phẩm nghệ thuật thăng hoa.